Mua Bảo Hiểm Y Tế Tự Nguyện Ở Đâu? Giá Bảo Hiểm Y Tế

Ngày nay, xu hướng sử dụng các gói bảo hiểm ngày càng nổi trội, kéo theo đó là những thắc mắc về các loại bảo hiểm. Nổi bật nhất là Bảo hiểm y tế tự nguyện. Trong bài viết dưới đây, các thông tin về Bảo hiểm y tế tự nguyện và mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu thì uy tín sẽ được cung cấp đầy đủ nhất.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm được Nhà nước cấp và không hoạt động vì mục đích lợi ích kinh tế.

Bảo hiểm y tế tự nguyện được ban hành nhằm đảm bảo mọi công dân đều được khám chữa bệnh khi gặp các vấn đề về sức khỏe.

Đây là loại bảo hiểm không bắt buộc nên bạn có thể chọn tham gia hoặc không. Tuy nhiên, lời khuyên từ Nhà nước và các tổ chức sức khỏe vẫn khuyến khích công dân tham gia nhằm hưởng lợi ích cho bạn khi khám chữa bệnh.

Ai phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện ?

Mọi công dân đều có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện. 

Những công dân đã tham gia Bảo hiểm y tế bắt buộc, trẻ em dưới 6 tuổi và những công dân được cấp thẻ miễn phí mỗi năm không cần phải mua bảo hiểm này.

Kể từ năm 2018, Bảo hiểm y tế tự nguyện bắt buộc phải mua dưới hình thức hộ gia đình và không áp dụng với các trường hợp đã mua Bảo hiểm y tế bắt buộc.

Bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

Nơi mua Bảo hiểm y tế tự nguyện.

Theo quy định, bạn có thể đến các địa chỉ do cơ quan Bảo hiểm Xã hội Nhà nước đã quy định tại nơi cư trú hoặc các đại lý thu bảo hiểm xã hội để mua bảo hiểm.

Bên cạnh đó, địa điểm và phương thức mua Bảo hiểm y tế tự nguyện khác nhau với từng đối tượng cụ thể:

 • Học sinh, sinh viên  có thể mua Bảo hiểm y tế tự nguyện tại trường đang theo học,.
 • Đối với hộ gia đình, bạn có thể đến các Ủy ban nhân dân nơi cư trú hoặc các đại lý thu bảo hiểm y tế tự nguyện để đăng ký mua.
 • Với những đối tượng khác như người lao động có thể mua Bảo hiểm y tế tự nguyện tại đơn vị mình đang công tác.
 • Đối với công dân không thuộc các trường hợp trên có thể mua Bảo hiểm y tế tự nguyện tại các đại lý bảo hiểm uy tín gần như cư trú.

.

Thẻ Bảo hiểm y tế học sinh

Mua Bảo hiểm y tế tự nguyện bằng hình thức online.

Hiện nay, tại Việt Nam chưa có một website hay nền tảng chính thức nào của Nhà nước có bán Bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bạn có thể mua Bảo hiểm y tế tự nguyện thông qua các bài đăng trên mạng xã hội của các đại lý bảo hiểm. Trực tiếp liên hệ thông qua các địa chỉ liên lạc mà các đại lý này cung cấp, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và nhận sự tư vấn của các nhân viên của đại lý.

Với phương thức này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức khi có thể trực tiếp mua tại nhà.

Tuy nhiên, các hình thức lừa đảo qua Internet ngày càng đa dạng. Vì vậy bạn phải tỉnh táo, lựa chọn các nhà cung cấp uy tín để tránh trường hợp bị đánh cắp thông tin cũng như tiền của.

Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện cho các đối tượng khác nhau.

Theo quy định, các mức phí dành cho Bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ khác nhau đối với các nhóm đối tượng khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Người lao động theo hợp đồng từ đủ 3 tháng trở lên, cá nhân quản lý doanh nghiệp hoặc công nhân viên chức sẽ có mức đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện là 4,5 % mức lương mỗi tháng.
 • Tuy nhiên, đối với những trường hợp được hưởng chế độ nghỉ vì lý do là đau ốm từ 14 ngày trở lên sẽ vẫn được hưởng đủ quyền lợi và không phải đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện. 
 • Đối với trường hợp người lao động đang trong quá trình tạm giam phục vụ điều tra hoặc đình chỉ công tác sẽ có mức đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện 4,5% của 50% mức lương tháng. 
 • Đối với nhóm những  người được hưởng lương hưu và các khoản trợ cấp từ Nhà nước vì lí do không có khả năng lao động sẽ có mức đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện là 4,5% số tiền được nhận mỗi tháng.
 • Đối với nhóm người lao động được hưởng chế độ lương khi nghỉ thai sản có mức đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện là 4,5% tiền lương tháng được nhận.
 • Các đối tượng còn lại sẽ có mức đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện là 4,5% mức lương cơ bản được nhận.

Với trường hợp những người tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình sẽ có mức đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện là khác nhau: 

Người thứ nhất trong gia đình có mức đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện là 4,5% lương cơ bản; 

Người thứ hai có mức đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện là 70% so với mức đóng của người thứ nhất.  

Những người theo thứ tự từ 3 – 5 trở lên có mức đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện là lần lượt là 60%, 50%, 40% và tiếp tục như vậy so với mức đóng của người ban đầu.

Mức đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện cho hộ gia đình.

Hồ sơ mua Bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau để đăng ký mua Bảo hiểm y tế tự nguyện.

 • Đơn đăng ký mua Bảo hiểm y tế tự nguyện theo mẫu TK1-TS quy định 888/QĐ-BHXH 2018.
 • Bản sao thẻ Bảo hiểm y tế cũ có công chứng của các thành viên thuộc chung hộ khẩu.  
 • Bản gốc và bản sao có công chứng sổ hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú tạm vắng.

Các thủ tục khi mua Bảo hiểm y tế tự nguyện.

Các thủ tục mua Bảo hiểm y tế tự nguyện bao gồm:

Bước 1: Xuất trình các giấy tờ tùy thân như CMND, CCCD và sổ hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú tạm vắng cho đơn vị cấp bảo hiểm.

Bước 2: Điền tất cả các thông tin cá nhân một cách chính xác vào tờ khai Đăng ký tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện và tiến hành nộp các loại hồ sơ liên quan.

Bước 3: Đóng phí theo quy định của Chính phủ, nhận giấy hẹn và kết thúc quá trình đăng ký.

Nhiều đơn vị cho vay tiền Online hiện nay luôn cung cấp các gói vay tiền nhanh chóng, điều kiện đơn giản để người vay dễ dàng vay vốn khi cần thiết. Trong đó khoản vay tiền với bảo hiểm y tế cũng đang vô cùng phổ biến. Tổ chức cung cấp khoản vay thường là những cái tên lớn như Mirae Asset, Tiền Ơi,….

Trên đây là toàn bộ các thông tin về Bảo hiểm y tế tự nguyện. Bài viết đã cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin về khái niệm Bảo hiểm y tế tự nguyện, đối tượng mua, thủ tục mua và đặc biệt là thông tin về mua Bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu. Hy vọng bài viết trên là phù hợp và hữu ích với bạn đọc.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *