Bảo Hiểm Y Tế Bao Nhiêu Tiền? Mua Bảo Hiểm Y Tế Ở Đâu

Bảo hiểm y tế là một trong những dịch vụ xã hội đang phổ biến hiện nay và với hầu hết mọi người. Đây là loại dịch vụ hỗ trợ điều trị tại các bệnh viện cho các bệnh nhân một cách hiệu quả nhất. Và mỗi năm bạn phải trả một khoản tiền cho việc đóng bảo hiểm y tế. Liệu bạn có biết hiện nay mức bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền hay không? Vậy bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để tìm câu trả lời chính xác nhất cho mình nhé.

Cập nhật mức đóng bảo hiểm y tế mới nhất

Thông thường, mức đóng bảo hiểm y tế được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương để làm căn cứ đóng bảo hiểm bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Và nếu muốn biết đóng bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền thì căn cứ theo luật Bảo hiểm y tế thì chúng ta có các mức đóng bảo hiểm y tế mới nhất như sau:

  • Đối với 3 nhóm đối tượng gồm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, do Quỹ Bảo hiểm xã hội đóng và do Ngân sách Nhà nước đóng có mức đóng bảo hiểm y tế giống nhau là 4,5% tiền lương tháng.
  • Đối với nhóm đóng theo hộ gia đình thì theo thứ tự là người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở. Còn người thứ hai, thứ ba, thứ tư thì sẽ đóng lần lượt là 70%, 60% và 50% mức đóng của người thứ nhất. Khi đó, từ người thứ năm trở đi sẽ đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất đã đóng.
  • Đối với nhóm đối tượng do Ngân sách nhà nước đóng thì người thuộc hộ gia đình cận nghèo sẽ nhận được mức hỗ trợ tối thiểu là 70% tiền lương cơ sở. Còn học sinh, sinh viên; hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm, nghiệp có mức thu nhập trung bình sẽ nhận được mức hỗ trợ tối thiểu là 30% tiền lương cơ sở.
Cập nhật mức đóng bảo hiểm y tế mới nhất.

Những đối tượng nào không cần đóng bảo hiểm y tế? 

Sau khi biết bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền thì bạn cũng cần biết các đối tượng nào không cần đóng bảo hiểm y tế. Theo luật quy định thì có những nhóm đối tượng không cần đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng những lợi ích mà loại dịch vụ này mang lại như: 

Nhóm đối tượng do cơ quan bảo hiểm đóng

Bao gồm người hưởng lương hưu hay trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, người đang hưởng trợ cấp do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Ngoài ra còn có công nhân cao su đặc đang hưởng trợ cấp hằng tháng và những người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày,…

Nhóm do đối tượng do ngân sách nhà nước đóng

Nhóm đối tượng này gồm cán bộ cấp xã đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng; người thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng ; người có công với cách mạng, cựu chiến binh,…

Nhóm đối tượng được nhà nước hỗ trợ mức đóng

Nhóm đối tượng này chỉ bao gồm người thuộc hộ gia đình cận nghèo và đang sinh sống tại các huyện nghèo. 

Nhóm đối tượng được người sử dụng lao động đóng

Đơn cử bao gồm thân nhân của công nhân, công an, viên chức quốc phòng đang vận chuyển hàng trong Quân đội, Công an nhân dân như cha đẻ, mẹ đẻ ; cha vợ, mẹ vợ hoặc vợ, chồng. Ngoài ra còn có người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi ; …

Các nhóm đối tượng được hỗ trợ khác

Ngoài những đối tượng thuộc các nhóm trên thì còn có học viên đào tạo sĩ quan dự bị từ 03 tháng trở lên chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Nhưng vẫn còn đang trong thời gian đào tạo được cơ sở đào tạo đóng bảo hiểm y tế cũng được hỗ trợ. 

Những đối tượng nào không cần đóng bảo hiểm y tế?

Một số câu hỏi liên quan về bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền

Nhằm giúp các bạn có thêm kiến thức về loại dịch vụ này cũng như các mức thanh toán phải trả cho chúng. Thì ngoài việc biết bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền, bài viết sẽ tổng hợp một số câu hỏi liên quan thường gặp dưới đây nhé.

Việc mua bảo hiểm y tế có cần thiết không?

Việc tham gia mua bảo hiểm y tế là điều hoàn toàn cần thiết cho mọi người vì sẽ giảm bớt gánh nặng và tiết kiệm chi phí khi xảy ra các trường hợp không mong muốn. Đây là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và được cơ quan bảo hiểm chi trả 1 phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh và thuốc men tại các cơ sở y tế. 

Có thể mua bảo hiểm y tế ở những nơi nào?

  • Đối với học sinh, sinh viên thì có thể mua bảo hiểm y tế tại ngôi trường đang theo học. Và cần chuẩn bị thẻ học sinh/ sinh viên cũng như các giấy tờ tùy thân để đăng ký tham gia dịch vụ này.  
  • Đối với công nhân, viên chức thì có thể mua bảo hiểm tại cơ quan hoặc các trung tâm thu mua bảo hiểm tại địa phương của mình để tiện cho việc thăm khám.
  • Đối với người lao động, người già hoặc trẻ nhỏ thì có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình tại các trạm y tế, bưu điện hay ủy ban nhân dân xã, phường nơi cư trú đều được. 
  • Vào những tình huống cần tiền khẩn cấp, người sở hữu có thể sử dụng bảo hiểm y tế để vay tiền nhanh tại các đơn vị hỗ trợ tài chính lớn hiện nay như Lotte Finance, Robocash,… Những khoản vay này thường là hình thức vay tiền online chuyển khoản khá phổ biến hiện nay.

Khi nào thì bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng?

Thẻ bảo hiểm y tế sẽ không có giá trị sử dụng trong các trường hợp như thẻ bị hết hạn sử dụng, thẻ bị sửa chữa hay tẩy xoá. Ngoài ra nếu người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia thì thẻ cũng không còn giá trị. 

Một số câu hỏi liên quan về bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về bảo hiểm y tế và cập nhật mức bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình đóng bảo hiểm y tế một cách thuận tiện nhất. Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay muốn bổ sung thêm nhiều thông tin hơn liên quan. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ thông tin nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *